Đền Borobudur vốn quá nổi tiếng và hầu hết đều được nằm trong các tour du lịch Indonesia. Vậy công trình kiến trúc Phật Giáo này có gì hấp dẫn du khách đến như vậy?

Vốn được biết đến là một quốc gia với nhiều hòn đảo đẹp tuyệt vời, Indonesia còn ghi điểm trong lòng du khách bởi sự phong phú của hàng nghìn ngôi đền và chùa tôn nghiêm. Một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất trong số đó – đền Borobudur, tọa lạc tại vùng trung tâm của hòn đảo Java. Hãy cùng Go Travel khám phá những điểm thú vị của ngôi đền này trong hành trình du lịch Indonesia bạn nhé!

dulichIndonesia

Khám phá ngôi đền Borobudur cổ xưa đầy bí ẩn

Đền Borobudur ở đâu?

“Borobudur” mang ý nghĩa là “tháp Phật trên đỉnh đồi” trong tiếng Indonesia. Nằm tại vùng Trung Java, Borobudur là một ngôi đền gây ấn tượng với kiến trúc độc đáo, với 9 tầng được xếp chồng lên nhau, gồm 3 tầng tròn và 6 tầng vuông. Điểm nhấn của đền là 2672 tấm phù điêu được tạo nên bằng cách chạm khắc, và chứa đựng tổng cộng 504 bức tượng Phật. 72 tượng Phật khác được đặt bên trên một mái vòm và mỗi tượng sẽ được đặt trong một phù đồ. 

Ngôi đền Borobudur ngày nay đã trở thành địa điểm tôn nghiêm để hành hương của các tín đồ Phật giáo. Đây là cũng là nơi tổ chức lễ Phật Đản hàng năm thu hút rất nhiều người đến tham dự. Trong chuyến du lịch Indonesia, đền Borobudur là địa điểm nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ. 

Lịch sử hình thành đền Borobudur

Borobudur, ngôi đền được xây dựng trong thời kỳ vương triều Sailendra, một triều đại mà Phật Giáo trong thời kỳ hưng thịnh, từ thế kỷ VIII đến thế kỷ IX. Nằm tại đỉnh một ngọn đồi, Borobudur hiện lên sừng sững giữa vùng đồng bằng phì nhiêu, bao quanh bởi bức tranh thiên nhiên xanh ngát của núi rừng và cây cối.

Trải qua hơn 10 thế kỷ, Đền Borobudur đã từng bị quên lãng và bỏ hoang sau khi vương triều Phật giáo Sailendra sụp đổ. Một khoảng thời gian dài trôi qua cho đến năm 1814, một đoàn nhà khoa học từ châu Âu được chính quyền Hà Lan tại Indonesia cử đến để tiến hành nghiên cứu và phục dựng lại ngôi đền này.

Lúc bấy giờ, đền Borobudur đã trải qua nhiều hư hại. Năm 1970, chính phủ Indonesia đã kêu gọi sự can thiệp của UNESCO để hỗ trợ việc trùng tu lại công trình này. Để thực hiện nhiệm vụ này, đã có tới 600 chuyên gia phục chế danh tiếng trên toàn cầu đến và tham gia vào quá trình phục dựng kéo dài 12 năm, với tổng kinh phí ước tính lên đến 50 triệu đô la Mỹ.

Đền Borobudur ngày nay đã được trùng tu, mặc dù không thể phục hồi lại nguyên trạng như trước nhưng nó đã thể hiện được dáng dấp uy nghi vốn có và khiến đông đảo du khách đi tour du lịch Indonesia đều ngưỡng mộ. Thực sự có thể khẳng định rằng ngôi đền Borobudur rất xứng đáng là một trong những kì quan nổi tiếng của Châu Á.

Nhờ sự hỗ trự từ các chuyên gia, đền Borobudur đã trải qua những công đoạn trùng tu tâm huyết. Tuy không thể hoàn phục lại hình dáng nguyên vẹn như trước kia, nhưng nó vẫn tỏa sáng với dáng vẻ uy nghi, làm cho mọi du khách tham gia tour du lịch Indonesia đều phải kính phục. Có thể khẳng định rằng ngôi đền Borobudur xứng đáng nằm trong danh sách những kỳ quan nổi tiếng tại Châu Á.

Kiến trúc của khu đền tháp Borobudur Indonesia có gì đặc biệt?

Kết cấu tổng thể của khu đền Borobudur được chia thành ba phần, theo phân tầng độ cao từ thấp đến cao, biểu thị cho ba cảnh giới Ta-bà. Tầng dưới cùng thể hiện Dục giới, sau đó là tầng Sắc giới, và các tầng tiếp theo chính là Vô sắc giới. Đây là ngôi đền của Phật giáo thực nghiệm đối với các tín đồ Phật giáo được bắt nguồn từ vương triều Sailendra.

Khi bạn đặt chân tới thánh địa Borobudur trong hành trình du lịch Indonesia, du khách nên đi từ cổng phía đông và theo hướng chiều kim đồng hồ. Mỗi tầng của đền được trang bị bậc thang, cho phép bạn tiến lên từng tầng cao hơn. Trên bề mặt đá của ngôi đền, những cảnh tượng tuyệt đẹp tái hiện lại Du giới. Các tượng điêu khắc này thể hiện tất cả chúng sinh từ loài người, quỷ đói cho đến súc sinh và còn lòng người như sân si, tham dục hay hận thù. Trên các tầng cao hơn, bạn sẽ tìm thấy những sự tích về quá khứ của Đức Phật, từ những kiếp trước xa xăm. Mọi cảnh tượng được tái đây vô cùng sống động. 

Ngoài kiến trúc độc đáo, sự linh thiêng của nơi đây làm nên nét hấp dẫn trong tour du lịch Indonesia. Nếu bạn có cơ hội thăm quan đất nước này, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá vẻ đẹp và ý nghĩa của ngôi đền Borobudur huyền bí!

Đăng ngày: 28/03/2023