Trong chuyến du lịch Tây Tạng, bạn có thể bắt gặp rất nhiều tu viện lớn nhỏ đặc trưng tại vùng đất này. Có rất nhiều sự thật thú vị xoay quanh những tu viện này, vậy đó là những sự thật nào? Hãy cùng Gotravel tìm hiểu xem đó là những sự thật thú vị nào nhé!

Những sự thật thú vị về các tu viện Tây Tạng có thể bạn chưa biết

Vùng đất Tây Tạng luôn hấp dẫn bởi sự hiểm trở của những triền đồi, sự huyền bí của những tu viện lớn nhỏ. Dưới đây là những sự thật về các tu viện mà có thể bạn cần biết nếu đi du lich Tây Tạng: 

Samye là tu viện Phật giáo đầu tiên nên đến khi du lịch Tây Tạng

Tu viện Samye nằm cách khu vực trung tâm thành phố Lhasa tầm 2 giờ lái xe về hướng nam. Tu viện này được xây dựng vào khoảng năm 775 đến 779 – Tu viện đầu tiên được xây dựng ở Tây Tạng. Công trình hệt như một Mandala. Người Tây Tạng và hầu hết là những Phật tử thuần thành đều rất coi trọng tu viện Samye này.

7 sự thật thú vị về các tu viện mà khách du lịch Tây Tạng nên biết

Tu viện Samye- Tu viện đầu tiên của Tây Tạng

Đền Jokhang Tây Tạng được ví như “trái tim của thế giới”

Đền Jokhang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo du khách ghé tham quan. Bên trong đền Jokhang chính là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi từ khi ông được 12 tuổi. Đây được xem như bức tượng linh thiêng nhất đối với những người dân Tây Tạng. Người ở đây cũng xem ngôi đền này như là “trái tim của thế giới” vậy.

7 sự thật thú vị về các tu viện mà khách du lịch Tây Tạng nên biết

Đền Jokhang – trái tim của thế giới

Đa phần các tu viện tại Tây Tạng được xây dựng trên núi

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy các tu viện và cung điện của Tây Tạng thường sẽ được xây dựng trên núi. Du khách nếu có dự định ghé thăm nên chuẩn bị vật trang để chinh phục những bậc thang. Vốn những người hành hương Tây Tạng vốn xem một số núi và hồ rất thiêng liêng. Họ quan niệm những ngôi đền, chùa trên núi sẽ nhìn thấy thiên đàng gần hơn và dễ dàng bảo vệ hơn.

7 sự thật thú vị về các tu viện mà khách du lịch Tây Tạng nên biết

Các tu viện tại Tây Tạng được xây dựng trên núi

Ở Tây Tạng cũng có các nữ tu

Thông thường, các tu viện mà khách du lịch Tây Tạng viếng thăm chỉ dành cho tu sĩ. Tuy nhiên, cũng có một số “tu viện” dành cho các vị nữ tu ở Tây Tạng. Giống với tu viện lớn nhất là Xiongse, nằm ở khu vực phía nam thành phố Lhasa Tây Tạng. Ngoài ra, ở tu viện cao nhất là Rongbuk  có cả nhà sư lẫn nữ tu.

các nữ tu sĩ ở tu viện

Ở Tây Tạng cũng có các nữ tu

Bảo tháp Thánh tích ở các tu viện Tây Tạng thực sự là nhà xác

Hầu hết các tu viện Phật giáo ở Ấn Độ đều lưu trữ các bộ phận của cơ thể tu sĩ. Điều này được xem là thánh tích. Nhưng đối với các bảo tháp trong các tu viện Tây Tạng thực sự lưu trữ toàn bộ thi thể. Đã có rất nhiều loại thuốc và thảo mộc được sử dụng để bảo vệ những cơ thể này. Hiện nay có tổng cộng 8 bảo tháp Thánh ở cung điện Potala lưu trữ thi thể. Các bảo tháp này đều được trang trí bằng vàng, bạc, kim cương, mã não, san hô… cùng nhiều kho báu khác.

7 sự thật thú vị về các tu viện mà khách du lịch Tây Tạng nên biết

Bảo tháp Thánh tích

Những khách hành hương rất chăm chỉ ghé thăm các tu viện

Hầu hết những người hành hương không giàu có, họ mang cúng cho tu viện 1 số tiền nhỏ. Ngoài ra, họ mang những thứ họ trân trọng để dâng lên các tu viện như hoa, trái cây, kẹo,… Một số khách hành hương xa “nhất bộ nhất bái” trong suốt nhiều năm liền mới đến được tu viện

Nhất bộ nhất bái khi hành hương ở tu viện

Người hành hương “nhất bộ nhất bái”

Du khách cần đi theo chiều kim đồng hồ khi đến thăm các tu viện ở Tây Tạng

Khi viếng thăm tu viện Phật giáo ở Tây Tạng, du khách nhớ đi quanh nó theo chiều kim đồng hồ. Bạn sẽ có thể tìm thấy được những người hành hương đến thăm các phòng của một tu viện theo chiều kim đồng hồ. Đi bộ dạo quanh theo chiều kim đồng hồ và cũng sẽ biến vòng nguyện theo chiều kim đồng hồ.

Trên đây là Gotravel vừa chia sẻ cho bạn một vài thông tin hữu ích về các tu viện mà bạn chưa biết về các tu viện trong chuyến du lịch Tây Tạng. Lưu lại ngay những thông tin này nếu có dự định đi du lịch Tây Tạng trong thời gian sắp tới bạn nhé! Nếu bạn muốn có thêm nhiều hiểu biết về các địa danh khác, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Đăng ngày: 17/03/2023