Nhắc đến những công trình nổi tiếng tại Nga không thể không thể không nhắc đến cung điện Kremlin Moscow tại Nga. Nơi đây chứa đầy bí ẩn mà không phải ai cũng biết. Bạn có đang tò mò về những ẩn chứa bên trong tòa cung điện lộng lẫy này không? Nếu có thì hãy cùng Go Travel khám phá thêm về “điều mà không phải ai cũng biết” nhé!

Bật mí sự thật thú vị về cung điện Kremlin Moscow

Bật mí sự thật thú vị về cung điện Kremlin Moscow

Bí ẩn về cung điện Kremlin Moscow tại Nga

Cung điện Kremlin là biểu tượng của hoàng gia khi còn ở thời Nga hoàng và nay, cung điện trở thành biểu tượng quyền lực cho Liên bang Nga. Tuy nhiên, những điều bí ẩn về cung điện sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Cùng Go Travel tìm hiểu nhé! 

Bức bích họa lâu đời ẩn dưới tượng thánh

Nhà thờ Uspensky là nhà thờ chính nằm trong cung Điện Kremlin. Công trình kiến trúc này được xây vào cuối thế kỷ XV. Thông thường lễ đăng quang của các triều đại nước Nga trước đây cũng được làm tại nhà thờ. Vào năm 1626, một vụ hỏa hoạn xảy ra khiến cho kiến trúc cổ này bị hư hại nặng nề. Giữa hai năm 1642 – 1643, Sa hoàng Mikhail Fedorovich Romanov đã khôi phục lại nhà thờ khi ra lệnh gỡ bỏ bức tranh tường cũ và trang trí lại toàn bộ nhà thờ. 

Bức bích họa lâu đời ẩn dưới tượng thánh

Bức bích họa lâu đời ẩn dưới tượng thánh

Trong quá trình tu chỉnh, các nhà phục chế đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ở dưới những bức tượng thánh chính là các bức bích họa cổ lâu đời. Du khách khi chiêm ngưỡng các bức họa sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy ba lớp trang trí bức tranh đều là các hoa văn khác nhau không đề chữ. Và bên trên là những bức ảnh treo có hình của các vị Thánh. 

Phần lớn những bức tranh trên tường khác bên trong nhà thờ được vẽ vào năm 1643. Những bức tranh phía dưới có thể được vẽ vào cuối những thế kỷ XV cùng thời điểm bức tượng thánh đầu tiên được vẽ trên tường. Và đây cũng chính là thời điểm hoàn tất việc trang trí lại toàn bộ nhà thờ.

Đèn chùm của cung Điện Kremlin được làm từ bạc đã bị đánh cắp

Có thể bạn chưa biết, bộ đèn chùm trong cung điện đều được làm từ số bạc bị đánh cắp.

Chuyện bắt đầu vào những năm 1812, sau khi đội quân Napoleon tiến vào Moscow toàn bộ số bạc trong nhà thờ Uspensky cũng biến mất. Khi đó nhà thờ chỉ còn lại mộ phần, nơi chứa thánh cốt của Đại giáo chủ Yona. Nhưng khi đội quân Napoleon rút đi, chúng đã đập vỡ và trả lại nhà thờ những thứ đã cướp được (300kg kim loại quý hiếm).

Đèn chùm của cung Điện Kremlin

Đèn chùm của cung Điện Kremlin

Đến năm 1817, người ta dùng số kim loại để đúc nên các bộ đèn chùm có hình những bông hoa và cành nho đặt ở khu vực chính của Điện Kremlin. Vậy nên, khách nước ngoài du lịch Nga đều có thể tận mắt chiêm nó.

Con đường cổ nhất tại Điện Kremlin

Vào vài thế kỷ trước, khu vực Điện Kremlin ở Moskva là nơi sinh sống và làm việc của điền chủ và thương gia. Nơi đây có:

  •  Vườn tược của các tu viện.
  •  Nhà ở công vụ của quan lại triều đình.
  • Những con đường chật hẹp và các tòa nhà nằm san sát nhau.
Con đường cổ nhất tại Điện Kremlin

Con đường cổ nhất tại Điện Kremlin

Từ thời Quận công Ivan III (Đại đế), khu vực này thường xuyên bắt đầu công trình xây dựng khác nhau, như: Mở đường; Phá dỡ nhà cũ xây nhà mới, Dựng và dỡ tượng, điện, đài,… 

Đến nay, Điện Kremlin là những quảng trường rộng lớn, xanh mướt hoa xanh mướt và những con phố không tên vẫn còn tồn tại ở đây. Con đường cổ nằm giữa cung của nhà thờ Uspensky và Giáo chủ: một phía của con đường sẽ dẫn du khách đến quảng trường Nhà thờ lớn; phía còn lại dẫn đến cổng chính nhà thờ. 

Nét kiến trúc còn tồn tại trong những tòa nhà từng bị phá dỡ

Điện Kremlin nay đã mất đi nhiều di tích kiến trúc trong các năm thập niên đầu sau cách mạng và trong thời gian diễn ra nhiều cuộc cải tổ trước đó. Và một vài di tích trong số đó vẫn còn cho mình đồ tạo tác như:

  • Mảnh đất vỡ của móng cung điện Maly Nikolaevsky – địa điểm trước kia Sa hoàng Nikolai I thường thích lui tới. Hiện đang được trưng bày trên quảng trường đối diện với chuông Sa hoàng. 
  • Mảnh vỡ còn sót lại của tu viện Chudov bị phá vỡ năm 1929 – gần với vị trí của cung điện Maly Nikolaevsky. 
  • Bảo tàng ngầm – nằm ở dưới lòng đất phía sau các di chỉ khảo cổ.
Những mảnh còn sót lại từ những tòa nhà từng bị phá dỡ

Những mảnh còn sót lại từ những tòa nhà từng bị phá dỡ

Qua bao năm, công trình kiến trúc cổ vẫn giữ trên mình vẻ uy nghi vốn có. Chính vì lý do đó, từ lâu cung điện đã được xem là biểu tượng và là niềm tự hào trong lòng người dân bản địa. 

Khi tham quan cung điện Kremlin Moscow tại Nga bạn sẽ được khám phá các kiến trúc cổ lạ và xa hoa. Go Travel tin rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp chuyến đi của bạn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều! 

Nếu bạn đang tìm một tour du lịch nước ngoài đặc biệt là du lịch Nga với giá trọn gói. Hãy gọi ngay 0934 105 788 hoặc để lại tin nhắn trên fanpage Gotravel để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé.

Xem thêm các bài viết khác: