Hoàng Su Phì Hà Giang – cái tên nghe vừa lạ mà vừa quen. Cho dù lạ đến cỡ nào thì bạn cũng sẽ bị Hoàng Su Phì mê hoặc khi vô tình đặt chân đến đây. Bức tranh mùa vàng được mẹ thiên nhiên “vẽ lên” cho Hoàng Su Phì lại càng trở nên tráng lệ hùng vĩ hơn hẳn khi tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang nằm  uốn lượn khắp các sườn núi đang mang một sắc vào của lúa chín.

Nếu đã lỡ say mê Hoàng Su Phì đặc biệt là vào thời điểm mùa vàng. Chắc chắn, mỗi năm bạn đều phải tốn “một khoản” để được trở lại hòa vào sắc vàng rực rỡ của thiên nhiên nơi đây đấy. Cùng Go Travel ngắm nhìn một Hoàng Su Phì rực rỡ sắc vàng trong bài viết này nhé!

Hoàng Su Phì Hà Giang vào mùa lúa chín

Hoàng Su Phì Hà Giang vào mùa lúa chín

Sơ lược vài nét về Hoàng Su Phì Hà Giang

Hoàng Su Phì là một huyện nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang. Thời điểm trước vùng đất này thuộc châu Bình Nguyên của Tuyên Quang. Sau khi đất nước thống nhất, địa danh mới thuộc Hà Giang.

Hoàng Su Phì gồm có 24 xã và 1 thị trấn. Là nơi sinh sống của 12 dân tộc khác nhau, trong đó chiếm đa số là dân tộc Nùng, Mông, Tày, Dao và La Chí. 

Có địa hình hiểm trở với độ dốc lớn bởi nằm ở thượng nguồn của sông Chảy bị nhiều con suối chia cắt. Nhờ vào đặc điểm địa hình đầy ấn tượng này cùng những ưu ái của thiên nhiên. Mà Hoàng Su Phì trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn với những cảnh quan khác biệt và độc đáo.

Hoàng Su Phì Hà Giang mùa lúa chín là  thời điểm đẹp nhất tại đây

Nằm nơi địa hình núi cao nên khí hậu vùng đất này có sự khác biệt giữa các khu vực. Dẫn đến cảnh quan thiên nhiên quanh năm cực kỳ đa dạng tại nên bức tranh muôn màu muôn vẻ cực kỳ đặc sắc. 

  • Mùa xuân ở Hoàng Su Phì mang nét đẹp của hoa cỏ cùng các lễ hội độc đáo
  • Mùa nước đổ ở Hoàng Su Phì cũng mang đến cho bạn những cảm xúc ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên.
  • Mùa lúa chín được biết là mùa đẹp nhất tại Hoàng Su Phì. Với những  thửa ruộng bậc thang phủ đầy sắc vàng trong mùa cấy lúa.
Mùa xuân ở Hoàng Su Phì mang nét đẹp của hoa cỏ cùng các lễ hội độc đáo

Mùa xuân ở Hoàng Su Phì mang nét đẹp của hoa cỏ cùng các lễ hội độc đáo

Vẻ đẹp tráng lệ của Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín

Vào mỗi độ tháng 9 tháng 10,  Hoàng Su Phì lại nổi bật với sắc vàng rực rỡ của những bông lúa đang độ chín. Những bông hoa sắc màu ấy phủ kín cả một vùng rộng lớn trên khu vực đồi núi. Chắc chắn những ai đã từng đến một lần đều sẽ đem lòng thương nhớ một Hoàng Su Phì đầy sắc màu đến thế.

Tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang uốn lượn khắp sườn núi. Trong không gian bao la, hùng vĩ của đất trời thiên nhiên và chỉ xuất hiện trong mùa lúa chín. Bởi thế, bà con các dân tộc nơi đây thường gọi đây là những bậc thang no ấm.

Cuối tháng 9 đây là dịp đất xanh của màu lúa dần ngã hết sang màu vàng. Hình ảnh

  • Những bông lúa chín vàng,
  • Những con người cần cù lao động,
  • Những ngôi nhà nằm xen kẽ giữa những thềm bậc thang,…

Khiến cho bức tranh thiên nhiên càng thêm sinh động, ấn tượng hơn bao giờ hết. Việc khai phá ruộng bậc thang được tiếp nối qua nhiều thế hệ của các dân tộc Dao, Tày, Giáy, Mông,… Thời gian dài đã tạo nên ruộng bậc thang rộng hàng ngàn hecta.

Ruộng bậc thang nơi đây có thể được xem là kỳ quan được bàn tay con người tạo ra. Thách thức bất kỳ vẻ đẹp nào nằm giữa đất trời rộng lớn. 

Vẻ đẹp tráng lệ của Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín

Vẻ đẹp tráng lệ của Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín

Vẻ đẹp tráng lệ của Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được vinh danh là di tích quốc gia

Không chỉ là tư liệu sản xuất mà còn là minh chứng lịch sử cư trú lâu dài của bà con các dân tộc nơi đây. Tuy “sinh sau đẻ muộn” so với:

  • Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải (Yên Bái)
  • Ruộng bậc thang ở Sa Pa (Lào Cai)

Song ruộng bậc thang ở hoàng Su Phì lại sở hữu những nét độc đáo mà nhiều nơi khó so được. Các thửa ruộng bậc thang no ấm này là được bộ văn hóa thể thao và du lịch vinh danh là di tích quốc gia vào năm 2012. 

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được vinh danh là di tích quốc gia

Trải qua mỗi mùa lúa chín, trải qua sự chăm sóc của các thế hệ bà con Hà Giang. Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì được khắc họa thành một bức tranh đầy mê hoặc. Bởi sự kết hợp giữa thiên nhiên hùng vĩ và nền văn hóa dân tộc cực kỳ độc đáo. Cảnh quan tuyệt đẹp cùng sự thân thiện của người dân nơi đây. Chắc chắn sẽ khiến cho ai đã từng đặt chân đến một lần cũng sẽ yêu mến, ngưỡng mộ và thán phục bởi bàn tay lao động ấy.

Nếu có dịp thăm Hà Giang đúng dịp mùa lúa chín, bạn đừng nên bỏ qua một Hoàng Su Phì hùng vĩ nhưng vẫn lãng mạn đến thế nhé!

Bạn đang muốn tìm một tour du lịch Hà Giang trọn gói giá tốt? Hoặc một tour du lịch miền Bắc khám phá địa đầu tổ quốc? Gọi 0934 105 788 để Go Travel tư vấn chi tiết lịch trình cho bạn.

Xem thêm các bài viết khác: