Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2023 công bố, Việt Nam lọt vào top 41 quốc gia yên bình nhất thế giới. Trong khi đó, Iceland chiếm lĩnh vị trí đầu bảng trong danh sác những quốc gia yên bình và Afghanistan đứng ở vị trí cuối cùng trong 8 năm liên tiếp.

Việt Nam là quốc gia thứ 41 yên bình nhất thế giới

Việt Nam là quốc gia thứ 41 yên bình nhất thế giới

Ngày 28/6 vừa qua, Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) có trụ sở tại Australia chính thức công bố Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2023. Bảng chỉ số xếp hạng mức độ yên bình của 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm qua. Việt Nam có sự tiến bộ tương đối lạc quan khi thăng hạng từ 44 lên 41.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương được xếp hạng khá cao, có 19 quốc gia và vùng lãnh thổ được nằm trong danh sách. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 7 trong khu vực tại hạng mục các quốc gia yên bình. New Zealand đứng thứ nhất và tiếp theo là và Singapore. Sau Việt Nam là một số quốc gia như: Hàn Quốc (thứ 8), Campuchia (thứ 13), Trung Quốc (thứ 14), Bắc Triều Tiên thứ (19).

Đài CNBC cho biết nghiên cứu của Viện Kinh tế và Hòa bình năm 2023 đã đo đạt chỉ số yên bình của các quốc da dựa trên 3 hạng mục: Tình hình xung đột trong nước và quốc tế; mức độ an toàn và an ninh xã hội; chế độ quân sự.

Ông Michael Collins, giám đốc khu vực của Viện Kinh tế & Hòa bình (IEP) cho biết: Chỉ số Hòa bình Toàn cầu cho biết các xu hướng đang diễn ra hoặc chúng đến từ đâu. Những gì chúng tôi thực sự muốn đạt được là đánh giá đúng những yếu tố cơ bản tạo ra và duy trì hòa bình trên khắp thế giới”.

Iceland là quốc gia yên bình nhất thế giới và duy trì giữ ngôi vị đầu bảng xếp hạng kể từ năm 2008 tới nay. Theo đó, đây cũng là quốc gia hạnh phúc thứ 3 trên thế giới. Đan Mạch và Ireland theo thứ tự nắm giữ vị trí thứ hai và thứ ba trong xếp hạng 2023 của IEP.

Iceland giữ vị trí đầu bảng

Iceland giữ vị trí đầu bảng

Mỹ đứng ở vị trí thứ 131 trong số 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trong danh sách. Theo thống kê, Mỹ ghi nhận mức tăng tổng thể lớn thứ tư thế giới về tỉ lệ giết người.

Theo ghi nhận, Afghanistan là quốc gia kém yên bình nhất thế giới trong năm thứ 8 liên tiếp. Một số đất nước đứng trước quốc gia này là Yemen, Syria, Nam Sudan và CHDC Congo, tất cả đều là quốc gia chìm trong xung đột. Cũng vì lí do này, Ukraine có mức độ suy giảm yên bình lớn thứ 4 thế giới và nằm trong nhóm 10 quốc gia kém yên bình nhất năm nay.

Dưới đây là top 10 quốc gia hòa bình nhất thế giới:

1. Iceland

2. Đan Mạch

3. Ireland

4. New Zealand

5. Áo

6. Singapore

7. Bồ Đào Nha

8. Slovenia

9. Nhật Bản

10. Thụy Sĩ

Những thay đổi trong bảng xếp hạng này sẽ tác động đến tình hình kinh tế du lịch của các quốc gia. Các quốc gia có mức độ yên bình càng cao sẽ thu hút được nhiều khách du lịch do an toàn là một trong những ưu tiên hàng đầu của họ.

Theo dõi Go Travel ngay để cập nhật các thông tin khác!